VN88adsW88adsM88adsSv388ads

Hướng dẫn cách chơi bài tá lả

Ads

Ngày nay do nhu cầu giải trí ngày càng cao nên có rất nhiều trò chơi mới được ra đời, tuy nhiên Tá lả vẫn được coi là một trong những game hot nhất. Vì cách chơi cũng không quá phức tạp nên Tá lả là một trò chơi cực kỳ phổ biến và được nhiều người ưa thích. Nếu bạn còn điều gì chưa rõ về cách chơi, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Huong dan cach choi bai ta la

Cách để bạn chơi Tá Lả?

Một ván Tá lả có thể chơi được từ 2 đến 4 người, nhưng vui nhất và hợp lý nhất là chơi 4 người. Chúng ta sử dụng bộ bài tú lơ khơ 52 lá để chơi.

Người đầu tiên đi trước sẽ có 10 lá bài, những người còn lại có 9 lá bài, số lá bài còn dư sẽ để ở giữa bàn gọi là nọc.

Ván bài bắt đầu bởi người có 10 lá, người đầu tiên này sẽ đánh đi 1 quân bài trên tay của mình, người kế tiếp có thể ăn hoặc không ăn phụ thuộc vào quân bài đó có tạo thành được một phỏm hay không. Nếu lá bài này bị ăn thì người được ăn không cần phải trình bài cho mọi người biết phỏm của mình như thế nào. Còn nếu người kế tiếp không ăn được hoặc không muốn ăn lá bài người tay trên đánh xuống thì bốc 1 quân bài từ nọc ra, và cũng không cần cho người khác nhìn thấy đó là quân bài gì. Sở dĩ phải như vậy để không muốn lộ bài của mình cho người khác biết, họ sẽ biết được mình đang cần lá bài nào và tính toán để mình không có được phỏm. Trong cả hai trường hợp, người ăn bài hay người bốc bài, sau khi đánh 1 quân cho người kế tiếp, chỉ được phép cầm trên tay 9 lá bài và vòng chơi tiếp tục với người khác nữa.

Ván bài sẽ kết thúc sau 4 vòng đánh, trước khi đánh đi lá bài rác trong vòng 4 tất cả mọi người phải trình phỏm cho mọi người cùng biết. Ván bài có thể kết thúc sớm hơn nếu có người ù. Ù tức là 9 lá bài đều có phỏm (3 phỏm) và không có bài rác.

Vòng chơi trong bài tá lả

Một ván bài Tá lả sẽ có 4 vòng, trong mỗi vòng, mỗi người chơi bốc lên 1 lá bài từ nọc. Trong trường hợp người chơi ăn lá bài rác từ người trước thì không phải bốc bài.

Để giúp người chơi dễ dàng nhận ra đang ở vòng chơi thứ mấy, khi một lá bài rác bị ăn thì ta di chuyển ngược chiều kim đồng hồ những lá bài rác sao cho người cuối cùng của vòng chơi luôn là người có ít lá bài rác nhất.

Cách giúp bạn tính điểm

Sau khi ván bài kết thúc, nếu không có ai ù và tất cả đều có phỏm thì chúng ta sẽ tính điểm bằng cách cộng tất cả các lá bài rác lại với nhau, ai có số điểm cao nhất thì sẽ thua cuộc và ai có số điểm thấp nhất thì sẽ thắng cuộc.

(K tương ứng 13 điểm, Q = 12 điểm, J = 11 điểm,… Át = 1 điểm)

Nếu có người ù thì người đó sẽ là người chiến thắng, những người còn lại sẽ tính điểm số lá bài rác của mình và xếp theo thứ tự. Người chơi nào không có phỏm thì mặc nhiên sẽ là người thua cuộc.

Trong trường hợp trùng số điểm thì người chơi nào hạ trước thì người đó sẽ là người thắng.

Các bạn đã nắm được cách chơi bài Tá lả chưa? Hi vọng với bài viết này người chơi sẽ nắm chắc hơn quy luật chơi Tá lả, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn chơi bài vui vẻ và luôn giành chiến thắng nhé!

(Bong888.org)

Ads